Thứ Tư, 21 tháng 10, 2020

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về sản phẩm túi nilon

 

Các loại sản phẩm in ấn túi nilon phổ biến trên thị trường hiện nay gồm nhiều loại và có nhiều công dụng khác nhau. Đặc biệt loại túi nilon làm từ chất liệu PP không có tính mềm dẻo, khá cứng và sức bền cơ lý tốt, đội bóng mịn chất lượng cao và có độ bền cũng cao hơn các vật liệu khác như LDPE hay HDPE. 


Túi nilon hiện được ứng dụng rất nhiều trong ngành thực phẩm , bột giặt, dùng đựng những phế liệu nhỏ hoặc thậm chí là rác thải, ..



Các thành phần chính của túi nilon là gì và đặc tính ra sao? 


Túi nilon được làm từ các nguyên liệu khác nhau nhưng chủ yếu được sản xuất từ hạt nhựa PE và PP có nguồn gốc từ dầu mỏ cùng với một số hóa chất phụ gia khác. Túi nilon có các đặc tính như: độ bền cơ học tốt, trong suốt, bề mặt bóng mịn, chống thấm nước nhưng chống thẩm thấu khí kém.



HDPE thường dùng để sản xuất loại túi nilon có độ trong, độ bóng bề mặt ở mức độ trung bình, độ mềm dẻo kém, có độ cứng nhất định, để gập nếp, tạo ra tiếng động sột soạt rõ ràng khi cọ xát mà chúng ta hay gọi là túi xốp. Túi xốp HDPE thường gặp là túi đựng rác, túi nilon đựng hàng chợ, túi siêu thị và cửa hàng nhỏ. Túi nilon làm màng LDPE có độ trong, bề mặt mịn, bóng hơn so với túi xốp HDPE. 


Nhờ độ dẻo dai, mịn màng hơn, nên giá thành sản xuất túi cao hơn so với túi HDPE, nhưng chất lượng túi nilon sẽ tốt hơn. Túi LDPE thường gặp là các loại túi PE khổ lớn, dùng để đựng hàng hoá có trọng lượng tương đối, thường in quảng cáo sản phẩm, in logo, thương hiệu cho các doanh nghiệp hay còn gọi là in túi nilon.


Túi nilon làm từ nhựa PP có độ bền cơ học cao hơn, khá cứng, nên không mềm dẻo, khó bị kéo giãn dọc như nhựa HDPE hay LDPE. Đặc biệt, túi PP có độ mịn, bóng bề mặt cao, sức bền cơ lý tốt hơn. Ngoài ra, vật liệu PP có khả năng chống thấm khí, thấm nước, nên thường dùng làm túi đựng thực phẩm, bảo quản hàng hoá, hoặc màng chít pallet bọc hàng hoá - thực phẩm.


Việc sử dụng nhiều túi nilon  có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và môi trường sống của chúng ta? 



Khi sản xuất túi nilon, người ta phải sử dụng các hóa chất phụ gia như phẩm màu, kim loại nặng, chất hóa dẻo, ....đều là những chất gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người. Trong đó, một số chất hóa dẻo có thể làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống, gây độc cho tinh hoàn và gây một số dị tật bẩm sinh nếu thường xuyên tiếp xúc với chúng.


Nếu sử dụng túi nilon để đựng các thực phẩm có tính axit như dưa muối, cà muối, thực phẩm nóng, các chất hóa dẻo trong túi nilon sẽ tách khỏi thành phần nhựa và gây độc cho thực phẩm. Khi ngấm vào dưa chua, tính axit ở trong dưa, cà sẽ hòa tan một số kim loại tạo chất có thể gây ung thư.


Bên cạnh đó, in các mẫu túi nilon hột xoài chất liệu PE đều là những vật liệu rất khó bị phân hủy trong điều kiện chôn lấp bình thường nên việc sử dụng túi nilon sẽ ảnh xấu đến môi trường sống của con người. Sự tồn tại của túi nilon trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ ngăn cản oxy đi qua đất, gây xói mòn đất, làm cho đất bạc màu, không tơi xốp, kém chất dinh dưỡng, từ đó làm cho cây trồng chậm tăng trưởng.


Các điểm ứ đọng nước thải sẽ là nơi sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, rác thải từ túi nilon còn làm mất mỹ quan tới cảnh quan môi trường.



Cách tiêu huỷ túi nilon cho đúng? Tiêu huỷ sai cách có hậu quả gì không?


Người tiêu dùng cần phân loại rác thải là túi nilon ngay sau khi sử dụng để công ty môi trường thu gom và tiêu huỷ hoặc tái sản xuất để đảm bảo an toàn về môi trường. Không được tự ý chôn lấp vì sẽ gây ô nhiễm đất và nguồn nước, cũng không được đem đốt vì khi đốt cháy nilon sẽ tạo thành khí cacbonic, metan là những chất gây hiệu ứng nhà kính và thậm chí sinh ra dioxin là chất cực độc gây ảnh hưởng nghiệm trọng tới sức khoẻ và môi trường sống của con người.  



Làm thế nào để giảm thiểu tối đa tác hại mà túi nilon mang lại? 


Để giảm thiểu tối đa tác hại của túi nilon người sử dụng cần hạn chế sử dụng túi nilon thông thường bằng cách sử dụng túi dùng nhiều lần và có khả năng phân huỷ sinh học khi đi mua hàng; không nên dùng túi nilon rẻ tiền, có màu để đựng thực phẩm, đặc biệt là không được dùng để đựng thực phẩm nóng, có vị chua.


Sau khi sử dụng xong không được tự ý đốt hay chôn lấp mà phải phân loại riêng túi nilon để công ty môi trường thu gom và tiêu huỷ theo quy định.





0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!